Thứ Ba, 11 tháng 11, 2014

CÁC CẶP CỬA KHẨU VIỆT NAM - CAMPUCHIA

Hiện nay, theo hiệp định ký kết giữa Viêt Nam và Campuchia, có các cặp cửa khẩu đường bộ quốc tế cho phép (và chưa cho phép) khách du lịch quốc tế qua lại giữa hai nước sau đây:


Mộc Bài (Tây Ninh)
Bavet (Svay Rieng)

Tịnh Biên (An Giang)
Phnom Den (Takeo)

Xà Xía (Hà Tiên, Kiên Giang)
Prek Chak (Lork Kam Pot)

Dinh Bà (Tân Hồng, Đồng Tháp)
Banteay Chakrei (Prey Veng)

Thường Phước (Đồng Tháp)
Koh Rokar (Prey Veng)

Bình Hiệp (Mộc Hóa, Long An)
Prey Voir (Svay Rieng)

Xa Mát (Tây Ninh)
Trapeing Phlong (Kongpongcham)

Hoa Lư (Lôc Ninh, Bình Phước)
Trapeang Sre (Snoul,Kratie)

Bu Prang (Đắk Nông)
O Raing (Mundulkiri)

Lệ Thanh (Gia Lai)
Oyadav (Andong Pich – Ratanakiri)

Vĩnh Xương (An Giang)
Kaam Samnor (Kandal)
Đường thủy
Dak Ruê (Daklak)     
(Mondulkiri)
Chưa cho phép du khách quốc tế qua lại
Dak Peur (Dak Nông)
(Mondulkiri)
Hoàng Diệu (Bù Đốp, Bình Phước)
Lapake (Mondulkiri)
Kà Tum (Tân Châu, Tây Ninh)
Chan Moul (Memot, Kompong Cham)
Tống Lê Chân (Tân Châu, Tây Ninh)
Sa Tum – (Memot, Kompong Cham)
Chàng Riệc (Tân Biên, Tây Ninh)
Dar – (Memot, Kompong Cham)
Phước Tân (Châu Thành, Tây Ninh)
Romdoul (Svay Rieng)
Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An)
Somrong (Songrong, Svay Rieng)
Khánh Bình (Long Bình, An Giang)
Chrey Thom (Kandal)
Giang Thành (Kiên Lương, Kiên Giang)
Ton Hon (Kampot)

Sau đây là thông tin chi tiết một số cửa khẩu lớn:

Mộc Bài, Tây NinhVietnam/Bavet, Svay Reing, Campuchia:

Từ Tp Hồ Chí Minh theo Quốc lộ 22 đến Mộc Bài/Bavet và từ cửa khẩu này đi theo Quốc lộ 1 của Campuchia là con đường thuận tiện nhất để đến thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Phương tiện đường bộ giữa Tp Hồ Chí Minh Việt Nam và Phnom Penh qua cửa khẩu Mộc Bài bao gồm:

1. Xe bus cỡ lớn 45 chỗ có điều hoà nhiệt độ của các hãng Phon Linh/Sapaco/Mailinh/Mekong Express/Sinh Cafe/Kumho Samco/Sorya/Khải Nam/Capitol khởi hành nhiều chuyến trong ngày, xe chạy thẳng tới TPHCM không đổi xe, giá vé từ 10-12USD một khách.
  
Cửa khẩu Mộc Bài - Mocbai Bavet border

2. Cũng có thể đi bằng xe bus từ Tp Hồ Chí Minh (giá khoảng 25,000 đ) tuyến Bến Thành-Mộc Bài tại trạm xe bus trước chợ Bến Thành hoặc các trạm dọc tuyến Bến Thành-Mộc Bài, sau đó tự làm thủ tục qua cửa khẩu và tiếp tục bắt xe taxi địa phương. Lưu ý là phải đi bộ khoảng gần 800m, do đó, người già hay mang có nhiều hành lý nên thuê xe ôm chở qua cửa khẩu (khoảng 10,000 đ).  Hoặc có thể đón taxi meter tại Tp Hồ Chí Minh, tuy nhiên hãy mặc cả giá 15 USD hoặc 350.000 VND chứ không nên dùng đồng hồ của xe vì giá tính theo đồng hồ sẽ cao hơn nhiều (một số hãng taxi không chấp nhận mặc cả nhưng cũng có hãng đồng ý). Sau khi làm thủ tục Campuchia, có rất nhiều xe taxi chờ sẵn phía ngoài cửa khẩu chỉ 200 m, thuê riêng taxi giá 45 USD hoặc đi chung 5-7 USD (một xe taxi có khi chở tới 6 người khách, vì thế nếu muốn thoải mái hơn, trả 15-18 USD để ngồi một mình một ghế phía trước. Xe taxi tại Campuchia là loại xe 4 chỗ không có đồng hồ meter , thường trả khách tại chợ Chhbar Ampeov (chân cầu Sài Gòn – Monivong), hoặc chợ Olympic (ngay trung tâm thành phố).

Visa Campuchia được cấp ngay tại cửa khẩu mà không cần thủ tục gì ngoài một tờ khai và một ảnh 4x6cm (người có hộ chiếu Việt Nam được miễn visa du lịch có thời hạn 30 ngày). Bên phía Việt Nam, visa cũng có thể được cấp ngay tại cửa khẩu nhưng phải có công văn chấp nhận trước của Cục qủan lý xuất nhập cảnh Việt Nam.


Vĩnh Xương (gần thị xã Châu Đốc), An Giang, Việt Nam/Kaam Samnor, Campuchia:

Là cửa khẩu đường thủy trên sông Mekong. Nếu đi từ Campuchia điểm khởi hành thuận tiện nhất là thủ đô Phnom Penh. Có 2 lựa chọn:

1. Từ Phnom Penh có thể đi xe khách hoặc taxi (đi chung) trên Quốc lộ 1 tới thị trấn Neak Luong (nơi Quốc lộ 1 cắt ngang sông Mê Kông), giá vé 15.000 riel/ khách, tại đây đi xuồng máy trên sông Mê Kông để về cửa khẩu Kaam Samnor gần thị xã Châu Đốc, giá vé 15.000 riel/ khách, từ bến xuồng đi xe ôm về cửa khẩu, làm thủ tục xuất cảnh Campuchia, đón xe ôm sang phía Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh và lại đi xe ôm để về trung tâm thị xã Châu Đốc, khoảng  vài km. Tại Châu Đốc có rất nhiều nhà trọ và khách sạn. Toàn bộ hành trình mất khoảng 5h. Từ Châu Đốc đi xe khách hay xe bus để về TP Hồ Chí Minh giá vé khoảng 100.000 đ/ khách. Lưu ý mua vé của các hãng nổi tiếng, hầu hết xe khách dù đều không khởi hành theo giờ mà chờ đủ khách mới khởi hành. Do đó, nên cố gắng tìm xe nào đã khá đông khách nếu không muốn ngồi chờ, có khi là cả tiếng đồng hồ.

2. Nếu ngại phải tự lo liệu đón tàu xe khá rắc rối như trên thì đã có dịch vụ vé tàu cánh ngầm Phnom Penh – Châu Đốc trọn gói của Công ty tàu Hàng Châu, khởi hành hàng ngày, giá vé 26USD gồm cả thủ tục xuất nhập cảnh do nhà tàu lo. Tại Việt Nam mua vé tại khách sạn Hàng Châu, thị xã Châu Đốc. Tại Phnom Penh, liên hệ Phương Nam Star Travel.

Tại cửa khẩu này bên Campuchia cấp visa ngay tại cửa khẩu, visa Việt Nam không được cấp tại cửa khẩu này.

Tịnh Biên (gần thị xã Châu Đốc), An Giang, Việt Nam/Phnom Den, Takeo, Campuchia:

Cửa khẩu này thuộc tỉnh Takeo, Campuchia cách khoảng 10km về phía Nam thị xã Châu Đốc, Nếu đi từ Campuchia cửa khẩu này thuận tiện để đến Kampot và Phnom Penh.

Tại Phnom Penh, đi xe đò từ Phsar Damkor (chợ Đamkô) tới Phnom Den tỉnh Takeo (8-10USD/ người) làm thủ tục xuất nhập cảnh và đi bộ qua cửa khẩu Tịnh Biên, từ Tịnh Biên đi xe ôm hay taxi tới Châu Đốc khoảng 10km về hướng Bắc. Từ Châu Đốc đi xe Bus hoặc xe khách để về TP Hồ Chí Minh.

 Cửa khẩu Phnom Den - Tịnh Biên border

Tại Kampot, đi taxi tới cửa khẩu Phnom Den giá khoảng 25USD và mất 2-3h, nếu muốn, chủ xe có thể tìm người đi cùng và lúc đó thì giá taxi sẽ rẻ hơn. Taxi sẽ đi qua huyện Kampong Trach của tỉnh Kampot tới cửa khẩu Phnom Den. Nhiều đoạn đường đã xuống cấp, đặc biệt khó đi lại vào mùa mưa và mất nhiều thời gian. Tại Phnom Den, làm thủ tục xuất nhập cảnh và đi bộ qua cửa khẩu Tịnh Biên, từ Tịnh Biên đi xe ôm hay taxi về Châu Đốc, giá Taxi khoảng 10USD nhưng họ có thể nói 15USD cho nên đừng quên mặc cả trước khi đi. Từ Châu Đốc đi taxi, hay xe bus để về TP Hồ Chí Minh.

Tại cửa khẩu này bên Campuchia cấp visa ngay tại cửa khẩu, visa Việt Nam không được cấp tại cửa khẩu này.


Xa Mát, Tây Ninh, Việt Nam/Trapeng Phlong, Kampong Cham, Campuchia:

Cửa khẩu này mới mở cho du khách quốc tế tại tỉnh Kampong Cham giáp danh với tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Từ thị xã Tây Ninh đến cửa khẩu khoảng 48km. Có thể đón taxi hoặc xe khách để tới cửa khẩu.  Bên phía Campuchia, mất khoảng 137km đường trải nhựa chất lượng rất tốt để đến thị xã Kompong Cham. Xe taxi hoặc xe khách cũng có sẵn tại cửa khẩu.

Tại cửa khẩu này bên Campuchia cấp visa ngay tại cửa khẩu, visa Việt Nam không được cấp tại cửa khẩu này.


Xả Xía (gần thị xã Hà Tiên), Kiên Giang, Việt Nam/Prek Chark, Campuchia:

Cửa khẩu này đã mở cho người nước ngoài từ 2009. Từ thị xã Hà Tiên đến cửa khẩu chỉ mất 7km, nên có thể đón xe ôm để tiết kiệm chi phí. Cửa khẩu này thuận tiện để đến thành phố biển Kép, Kampot và Sihanoukville. Phía Campuchia, chỉ mất 44km để đến Kép, 53km để đến Kampot và 144km để đến Sihanoukville. Cũng từ cửa khẩu này, đi khoảng 93km để đến khu du lịch mới nhất của Campuchia là dự án núi Thansur Bokor. Bên phía Campuchia ngay sát cửa khẩu khoảng 20km đường còn lầy lội. Nhưng sau đó thì chất lượng mặt đường khá tốt.

Cửa khẩu Prek Chas - Xả Xía border

 
Tại cửa khẩu này bên Campuchia cấp visa ngay tại cửa khẩu, visa Việt Nam không được cấp tại cửa khẩu này.


Hoa Lư (Lộc Ninh), Bình Phước, Việt Nam/Trapeang Sre, (Snoul), Kratie, Campuchia:

Cửa khẩu này thuận tiện để tới tỉnh Kratie, Mondolkiri, Stung Treng. Nằm trên địa bàn Huyện Lộc Ninh, Bình Phước của Việt Nam và Huyện Snoul tỉnh Kratie, Campuchia. Cửa khẩu cách thị trấn Bình Long 24km và cách Tp Hồ Chí Minh 152km. Bên phía Campuchia, cửa khẩu cách thị xã Kratie 102km, cách Mondolkiri 128km, và Stung Treng là 226km. Từ Tp Hồ Chí Minh có thể đón xe khách tại bến xe Miền Đông đi Bình Long, giávé khoảng 60,000 đ. Từ đây đi xe ôm tới cửa khẩu khoảng 80,000 đ. Làm thủ tục và đón xe ôm đi tiếp đến Snoul khoảng 4$. Tại ngã ba Snoul có các quầy bán vé xe khách, dễ dàng mua được vé đi Kratie, Mondulkiri hay Phnom Penh.

 

Lệ Thanh (Đức Cơ), Gia Lai, Việt Nam/Oyadav, Rattanakiri, Campuchia:


Là cửa khẩu kết nối khu vực Tây Nguyên của Việt Nam với Đông Bắc Campuchia. Tới Banlung 69km, thị trấn Móc Đen huyện Đức Cơ 10km, Pleiku 74km.

(PhuongNamStarTravel)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét