Thứ Bảy, 18 tháng 10, 2014

Ô NHIỄM TIẾNG ỒN CÓ THỂ GÂY NHIỀU BỆNH

Theo các nhà khoa học, ô nhiễm tiếng ồn làm tăng huyết áp, gây mệt mỏi, mất ngủ, tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.

Các nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn gồm phương tiện giao thông đường phố, máy bay, đường sắt, âm nhạc, máy móc công nghiệp... Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người.

Ô nhiễm âm thanh, hay ô nhiễm tiếng ồn, là hiện tượng âm thanh có cường độ và tần số khác nhau, sắp xếp không có trật tự, gây cảm giác khó chịu cho người nghe, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi của con người – theo Báo Hà Nội Mới.

Đó cũng có thể là những âm thanh phát ra không đúng lúc, âm thanh phát ra với cường độ vượt quá ngưỡng chịu đựng của con người. Tiếng ồn nếu vượt quá mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của con người.

Theo các nhà khoa học, tiếng ồn có cường độ 50dB làm suy giảm hiệu suất làm việc, nhất là người lao động trí óc. Tiếng ồn tới 70dB làm tăng nhịp thở và nhịp đập của tim, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng huyết áp, ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa và làm giảm hứng thú hoạt động. Tiếng ồn 90dB gây mệt mỏi, mất ngủ, tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.

Theo quy định của Việt Nam, cường độ âm thanh tối đa cho phép ở trong các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa trong khoảng thời gian từ 6h đến 21h là 55dB, từ 21h đến 6h là 45dB. Cường độ tối đa cho phép ở các khu vực chung cư, nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính từ 6h đến 21h là 70dB, từ 21h đến 6h là 55dB.

Những phương pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn là quy hoạch kiến trúc xây dựng hợp lý; giảm tiếng ồn và chấn động ngay tại nguồn; sử dụng các thiết bị tiêu âm, cách âm.

Vật liệu tiêu âm thường được sử dụng trong xây dựng, bố trí nội thất tại những nơi có nhiều tạp âm, công trình diện tích lớn như nhà hàng, bến xe, ga tàu, giúp giải quyết đáng kể tình trạng hồi âm, tiếng vang.

Với tạp âm ngoại thất quá lớn như tiếng xe cộ, âm thanh từ công trường, tiếng hệ thống thông gió ở tầng trên cùng, cần sử dụng vật liệu hút âm và cách âm khỏi những nguồn dẫn đến tạp âm.

Ô nhiễm tiếng ồn gây ra những bệnh 

Các nghiên cứu gần đây khẳng định, ô nhiễm tiếng ồn dẫn đầu danh sách các dạng ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe, nguy hiểm cho người lớn lẫn trẻ con – theo Magforwomen..

Một số công trình nghiên cứu quy mô lớn gần đây đã xếp ô nhiễm tiếng ồn đứng đầu trong danh sách ô nhiễm không khí có hại đối với sức khỏe con người. Ô nhiễm tiếng ồn có hại cho cả người lớn lẫn trẻ con. Trẻ em phải tiếp xúc với tiếng ồn liên tục sẽ gặp khó khăn với việc học tập. Nhất là khả năng hoàn thành bài tập và học ngôn ngữ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của con người. Nếu một người thiếu ngủ thì toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Đó là điều không thể tránh khỏi.

Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn sẽ khiến con người bị ù tai (luôn nghe thấy âm thanh rè rè bên tai). Tình trạng này tác động xấu đến hệ thần kinh và sức khỏe của bạn.

Những nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn cũng là nguyên nhân làm huyết áp cao và gây ra những vấn đề về tim. Loại ô nhiễm này đang ngày càng trở nên nguy hiểm cho con người trong hiện tại và tương lai.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng tác động đến trí nhớ của con người và những khả năng nhận thức khác. Nó đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ bài học của trẻ em.

"Mức ô nhiễm tiếng ồn có thể chấp nhận được là khoảng 40 decibel (dB). Tất cả âm thanh vượt quá mức này có thể nguy hại đến khả năng nghe và sức khỏe của bạn", các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Nguồn: Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN/tổng hợp

2 nhận xét:

  1. Bạn muốn tìm một trung tâm y tế tốt để điều trị chứng bệnh cho chính mình, bạn định lựa chọn trung tâm y tế đa khoa Thái Hà để chữa trị chứng bệnh nhưng chưa biết phòng khám phụ khoa thái hà thường phân vân chưa biết phong kham benh, lại có một số tin đồn về việc phong kham thai ha lua dao không chính xác khiến cho người mắc bệnh căng thẳng hơn. Chúng tôi xin khẳng định phòng khám Thái Hà là một phòng khám tin cậy với quá nhiều năm kinh nghiệm trong việc trị các bệnh xã hội cho bệnh nhân cần bệnh nhân có nguy cơ hoàn toàn an tâm chữa căn bệnh tại đây.

    Trả lờiXóa
  2. To the best of our information, all content is accurate as of the date posted, though presents contained herein may no longer be out there. The opinions expressed are the author’s alone and haven't been offered, approved, or otherwise endorsed by our companions. Because bettors get to move the point spreads, the payouts on teasers are much lower than parlays. The variety of legs in a parlay, nicely as|in addition to} the chances hooked up to every of these legs, determines how much a bettor 우리카지노 can win.

    Trả lờiXóa