Thứ Ba, 6 tháng 5, 2014

Xe quá tải: sẽ phạt cả cảng biển, nhà máy!

Xe quá tải: sẽ phạt cả cảng biển, nhà máy!

Việc kiểm tra xe quá tải hiện nay mới chỉ kiểm tra ở trên đường, được coi như mới chỉ xử lý phần ngọn mà chưa xử lý tận gốc - Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ kiến nghị Chính phủ có chế tài xử phạt các đơn vị quản lý và khai thác cảng sông, cảng biển, nhà máy, xí nghiệp khi để xe chở quá tải, bên cạnh việc xử phạt chủ doanh nghiệp vận tải và lái xe.


Đây là thông tin được Bộ GTVT trả lời Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM và Hải Phòng liên quan vấn đề xử lý tận gốc xe chở quá tải và sửa đổi những bất cập trong việc cân tải trọng xe.
Đối với kiến nghị cần có chế tài xử phạt vấn nạn xe chở quá tải ngay tại cảng và nhà máy, khu công nghiệp, Bộ GTVT cho biết Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ do Chính phủ ban hành, và thẩm quyền quy định xử phạt trong trường hợp này thuộc Chính phủ. Hiện tại, các đơn vị quản lý khai thác cảng biển, cảng sông, nhà máy, xí nghiệp lại không thuộc đối tượng áp dụng xử phạt trong lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Vì vậy, Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ sửa đổi bổ sung thêm các đối tượng nói trên vào Nghị định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ ngay trong tháng 5-2014.

Liên quan đến sự không thống nhất giữa tải trọng xe ghi trên giấy đăng ký và tải trọng ghi trong sổ đăng kiểm khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, bộ sẽ làm việc với Bộ Công an để thống nhất cách ghi tải trọng cho phép tham gia giao thông trên giấy đăng ký đồng nhất với tải trọng ghi trong sổ đăng kiểm.

Việc rà soát thống nhất cách ghi tải trọng trong giấy đăng ký xe và trong sổ đăng kiểm cũng được thực hiện trong tháng 5. Đồng thời ngành giao thông sẽ rà soát lại kết cấu hạ tầng đường bộ trên cả nước để nâng tải trọng cho phép lưu thông của xe chở hàng hóa.
Trước đó, nhiều doanh nghiệp vận tải đã phản ứng rất gay gắt về cách tính tải trọng của xe không thống nhất được ghi trong giấy đăng ký và ghi trong sổ đăng kiểm dẫn đến doanh nghiệp bị phạt oan.
Theo thống kê của Bộ GTVT đến nay đã có 52/63 tỉnh, thành phố đã đồng loạt cân tải trọng xe. Sau một tháng thực hiện cân tải trọng xe, lượng xe quá tải đã giảm mạnh, đến nay ước tính có 80% số xe chở đúng tải.
Lê Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét