Thứ Hai, 5 tháng 5, 2014

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo từ một số đối tác Hong Kong


Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong vừa đưa ra lời cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao cảnh giác khi làm ăn với các đối tác Hong Kong. Theo đó, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho đối tác Hong Kong đã bị phía đối tác lừa đảo, không trả tiền.

Gần đây nhất, một công ty của Việt Nam ký hợp đồng mua thiết bị ánh sáng sân khấu với một công ty của Hong Kong. Tuy nhiên sau lần giao dịch lần đầu thành công với giá trị nhỏ, đến thương vụ giao dịch lần thứ 2 với giá trị lớn, đối tác phía Hong Kong đề nghị chuyển trước 100% tiền hàng theo hình thức chuyển tiền bằng điện (TT) theo số tài khoản cũ (số tài khoản giao dịch lần đầu) nhưng không chuyển được, phía Hong Kong đề nghị chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Sau khi phía công ty Việt Nam chuyển tiền thành công vào tài khoản cá nhân, thì phía Hong Kong nói là không nhận được tiền và phủ nhận việc yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân, phía công ty Hong Kong cho rằng Email đã bị hacker.

Tương tự, một công ty khác của Việt Nam ký hợp đồng mua máy ép nhựa của đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên đến giai đoạn thanh toán tiền hàng trước phía công ty bên Trung Quốc yêu cầu sửa lệnh cho người hưởng lợi mới là một công ty tại Hong Kong. Sau khi chuyển tiền vào tài khoản, phía đối tác nói không nhận được tiền hàng và không có yêu cầu thay đổi người hưởng lợi.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam đang gặp phải tình trạng các đối tác đến từ Hồng Kong sau khi thực hiện một vài hợp đồng nhỏ để lấy niềm tin. Sau đó, khi thực hiện hợp đồng có giá trị lớn thì tìm cách chây ì trả nợ.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong, nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam rơi vào bẫy phần lớn do không tìm hiểu kỹ về đối tác, thường không trực tiếp gặp mặt mà chỉ giao dịch qua thư điện tử, điện thoại, fax nên không có khả năng kiểm tra được tính xác thực của địa chỉ, số điện thoại, khả năng tài chính của đối tác. Một số doanh nghiệp Việt Nam nhận được chào hàng với giá rất hấp dẫn, điều kiện thanh toán, giao hàng thuận lợi… nên đã nhanh chóng ký kết hợp đồng và thanh toán ứng trước mà chưa kiểm tra về đối tác. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn sử dụng phương thức thanh toán tiềm ẩn nhiều rủi ro là điện chuyển tiền (TTR), trả trước, đặt cọc, tạm ứng một tỷ lệ phần trăm khá cao trị giá lô hàng.
Qua xem xét các vụ lừa đảo nhận thấy các đối tượng hay áp dụng thủ đoạn sử dụng một Email gần giống hoặc trùng với Email của đối tác, yêu cầu công ty phía Việt Nam chuyển tiền vào một tài khoản khác. Sau khi chuyển tiền thì đối tác chối không thực hiện yêu cầu trên. Hiện chưa rõ Email bị hacker hay có sự thông đồng của đối tác phía Hong Kong. Tuy nhiên, làm việc với cảnh sát Hong Kong được biết đây là thủ đoạn phổ biến của tội phạm mạng hiện nay. Mỗi năm cảnh sát Hong Kong phát hiện và xử lý hàng nghìn vụ việc liên quan đến tội phạm công nghệ cao, lừa đảo giao dịch trên mạng để chiếm đoạt tiền. Số vụ có thể thu hồi được tiền rất ít vì chủ yếu bọn tội phạm là người nước ngoài, sau khi chiếm đoạt được tiền sẽ cho đóng tài khoản nên rất khó thu hồi.
Dự báo thời gian tới đây số lượng các công ty gặp khó khăn về tài chính, phá sản sẽ gia tăng do ảnh hưởng của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu kéo dài, do đó khả năng xuất hiện các vụ lừa đảo, tranh chấp thương mại cũng sẽ tăng lên. Để hạn chế rủi ro trong làm ăn với doanh nghiệp Hong Kong nói riêng và nước ngoài nói chung, Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong đề nghị các doanh nghiệp trong nước cần kiểm tra tư cách pháp nhân và tình trạng tín dụng, khả năng giao hàng và uy tín của đối tác nước ngoài trước khi giao dịch ký kết hợp đồng, cần thận trọng và nắm vững thông tin về các đối tác trước khi đặt quan hệ làm ăn; Đồng thời thông qua các bạn hàng khác, công ty dịch vụ hay cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài để tiến hành thẩm tra thêm về đối tác; Thường xuyên cập nhật thông tin về đối tác đang làm ăn với mình, thận trọng trong giao dịch với các đối tác mới, cố gắng trực tiếp gặp gỡ, ký kết hợp đồng với đối tác, kiểm tra kỹ các loại văn bản, giấy tờ mà phía đối tác nước ngoài cung cấp; Hạn chế sử dụng các hình thức thanh toán nhiều rủi ro như chuyển tiền bằng điện (TTR), nhờ thu (D/A, D/P), hạn chế hoặc không ứng trước tiền hàng với giá trị lớn; nên sử dụng các hình thức thanh toán có độ an toàn cao hơn như thư tín dụng không thể hủy ngang (Irrevocable L/C at sight).
Thiên Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét